Attraction

 • วัดโสธรวรารามวรวิหาร

  เป็นวัดสำคัญที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง เดิมชื่อว่า “วัดหงส์” สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพุทธโสธร” สันนิษฐานว่าประดิษฐานอยู่ที่วัดนี้ประมาณปี พ.ศ. 2313 ประมาณสมัยต้นกรุงธนบุรี เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ชาวเมืองเคารพนับถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์บันดาลให้พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ ลักษณะเป็นพระพุทธรูปปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง ตามประวัติ เล่าว่า เป็นพระพุทธรูปปาฏิหาริย์ลอยทวนน้ำมาและมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อทองสำริดปางสมาธิ หน้าตักกว้างศอกเศษรูปทรงสวยงามมาก แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงว่าจะมีผู้มาลักไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้ จนมีลักษณะดั่งที่เห็นในปัจจุบัน ทุกวันนี้จะมีผู้คนมานมัสการปิดทองหลวงพ่อโสธรกันเป็นจำนวนมาก
 • วัดสมานรัตนาราม

  อยู่ห่างจากวัดโสธร ประมาณ 13 กิโลเมตร โดยที่ตั้งของวัดสมานรัตนารามอยู่ในตำแหน่ง ฮวงจุ้ยมงคล (ถุงเงินถุงทอง) ลักษณะพื้นที่เป็นเกาะ มีแม่น้ำล้อมรอบ โดยไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้คือ พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนาดความสูง 16 เมตร ยาว 24 เมตร เนื้อสีชมพูลักษณะนั่งกึ่งนอนตะแคงบนฐาน พระหัตถ์ซ้ายถืองาที่หัก พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว โดยรอบฐานมีพระพิฆเนศทั้ง 32 ปาง สำหรับผู้ที่จะมาขอพรองค์พระพิฆเนศนั้น จะใช้วิธีกระซิบที่หูของหนูมุสิกะ ผู้เป็นต้นห้ององค์พระพิฆเนศให้ช่วยบอกแทนว่า ขอพรอะไรจะได้สำเร็จดั่งใจหวัง นอกจากพระพิฆเนศแล้วยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวเข้ากราบสักการะ ขอพรได้อีก อาทิ หลวงพ่อโต พระโพธิสัตว์กวนอิม พระราหู พระอินทร์ทรงช้าง เป็นต้น
 • วัดโพรงอากาศ

  ตั้งอยู๋ตำบลโพรงอากาศ อุโบสถมหาเจดีย์สวยเด่นเป็นสง่า ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุส่วนหน้าอก เรียกว่า พระอุระกะธาตุจากประเทษอินเดีย เป็นอุโบสถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดฉะเชิงเทรา มีเสาโบสถ์ขนาด 3 คนโอบ มีความสูงประมาณ 96 เมตร ส่วนชั้นที่ 2 เป็นมหาวิหารและอุโบสถมหาเจดีย์ ด้านในมีหลวงพ่อโสธรองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ ด้านหน้าประตูทางเข้าวิหารทั้ง 4 ด้าน มียักษ์ปางต่าง ๆ ยืนอยู่ตามทิศ ทิศละ 2 ตน นอกจากนี้ยังมีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ปางนั่งประทานพร หน้าตักกว้าง 19 เมตร สูง 49 เมตร
 • มินิมูร่าห์ ฟาร์ม

  "มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม" ชื่อนี้มีที่มาจากชื่อของควายนมชนิดหนึ่ง อยู่ในสายพันธุ์ "ควายแม่น้ำ" (Riverine Buffalo) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอินเดีย นิยมเลี้ยงกันมากในแถบทวีปยุโรป เช่น อิตาลี บัลแกเรีย และทางอเมริกาใต้ มีคุณสมบัติให้น้ำนมเฉลี่ย 20 กิโลกรัม/ตัว/วัน ระยะเวลาให้นม 9 - 10 เดือน (ในขณะที่ควายไทยให้น้ำนมเพียง 1 กิโลกรัม/ตัว/วัน) ซึ่งผู้บริโภคในต่างประเทศ นิยมดื่มนมควายมากกว่านมวัวหรือนมแพะเสียอีก เนื่องจากมีสารอาหารสูงกว่านมวัว ทั้งฟอสฟอรัส วิตามินเอ โปรตีน ธาตุเหล็ก รวมถึงมีสีขาวเนียนชวนดื่ม ทั้งยังไม่มีกลิ่นคาว ดื่มง่ายกว่านมแพะ และ Butter Fat ในนมควายก็มากเป็นสองเท่าของนมวัว ในขณะที่ค่าคลอเลสเตอรอลต่ำกว่า นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ และผู้ที่แพ้แลคโตสในน้ำนมวัว "มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม" ตั้งอยู่ใกล้ๆ สี่แยกดอนสีนนท์ ตำบลสิบเอ็ดศอก อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ตามถนนสุวินทวงศ์ ถึงฉะเชิงเทราแล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวง 304 ผ่านหน้าห้างตะวันออกคอมเพล็กซ์แล้วให้ตรงไปตามทางหลวง 315 เส้นฉะเชิงเทรา-พนัสนิคม ประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงแยกดอนสีนนท์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็น "มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม" อยู่ทางด้านขวามือ  บริเวณด้านหน้าของ "มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม" จะเป็นลานดินกว้างสำหรับจอดรถ จอดได้หลายสิบคัน จากลานจอดรถเดินผ่าน 'แปลงปลูกพืชเลี้ยงสัตว์' เข้าไปไม่ไกลก็ถึงตัวฟาร์ม ภายในฟาร์มนอกจากจะมีเส้นทางการเรียนรู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงควายนมมูร่าห์แบบครบวงจรถึง 7 เส้นทางแล้ว ยังมี "MINI ZOO" ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถป้อนนมลูกมูร่าห์ และป้อนอาหารสัตว์ต่างๆ ทั้งกระต่าย, แพะ, หมูแคระ, เป็ด, ไก่ ได้อย่างใกล้ชิด จุดนี้น่าจะถูกใจเด็กๆ เป็นอย่างมาก (ค่าอาหารสัตว์, ป้อนนม 30 บาท)
 • สวนปาล์ม ฟาร์มนก

  สวนปาล์มฟาร์มนก เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี 2538 โดยท่านดร.โภคิน พลกุล และเพื่อนๆซึ่งเป็นผู้ชื่นชอบในการศึกษาและอนุรักษ์นกแก้วเนื่องจากเห็นว่า นกแก้วเป็นการสร้างสรรค์จากธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยงามแล้วยังมีความฉลาด แสนรู้ สามารถเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี มีสติปัญญาเท่ากับเด็กอายุ 4 ขวบ และยังสอนให้พูดโต้ตอบได้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ ไม่เป็นภาระมากในการดูแล ปัจจุบันปัญหาของสภาวะแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนไปโดยเฉพาะการตัด ไม้ทำลายป่าและสภาวะโลกร้อนทำให้สัตว์หลายชนิดต้องสูญพันธ์รวมทั้งนกแก้วหลายสายพันธุ์จำเป็นอย่างยิ่งที่มนุษย์จะต้องช่วยกันปกป้องและอนุรักษ์สัตว์ป่าทั้งหลายอย่างเต็มกำลัง จึงมีการพัฒนาสวนปาล์มฟาร์มนกให้เป็นสถานที่ให้ความรู้แบบบูรณาการเกี่ยวกับนกแก้ว โดยมีห้องนิทรรศการที่มีข้อมูลครบครันตั้งแต่ประวัติความเป็นมา การเลี้ยงดู โรคภัยไข้เจ็บ การเพาะพันธุ์ฯลฯ ตลอดจนการเลี้ยงดูนกแก้วอย่างถูกต้อง บรรยากาศภายในสวนนกแก้วมาคอว์  บรรยากาศภายในสวนนกแก้วมาคอว์  บรรยากาศภายในสวนนกแก้วมาคอว์ ปัจจุบันสวนปาล์มฟาร์มนกมีนกแก้วมากกว่า 2,000 ตัวและมากกว่า 80 สายพันธุ์ที่หาดู ได้ยาก ท่ามกลางบรรยากาศที่เน้นสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ สะอาด สนามหญ้าสีเขียวขจีและปาล์มประดับสวยงามนานาพันธ์ไม่มีกลิ่นของมูลสัตว์ มีความพิถีพิถันในการดูแลนกแก้วในทุกๆ ด้านไม่ว่าเรื่องอาหารที่มีคุณภาพดี สด สะอาด มีความสมดุลทางด้านโภชนาการ พร้อมกับสถานที่เลี้ยงที่เหมาะสมเพื่อให้นกได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพดี อายุยืนยาว มีผู้เชี่ยวชาญคอยหมั่นตรวจตราความสะอาดและสุขภาพนกทุกวัน ด้านการเพาะพันธุ์หากพ่อแม่นกไม่ยอมฟักหรือมีปัญหาในการฟักหรือดูแลเฉพาะลูกนกที่ แข็งแรง จะมีการนำไข่ออกมาฟักในตู้ฟักเพื่อให้ลูกนกรอดชีวิต มีการนำลูกนกที่อ่อนแอออกมาป้อนอาหาร ท่านที่มาเยี่ยมชมจะได้เห็นกระบวนการในการเพาะและเลี้ยงดูลูกนกหลายสายพันธ์ที่ออกจากไข่จนเติบโตสมบูรณ์ ซึ่งจะหาโอกาสเช่นนี้ได้ยากมาก นอกจากนี้ท่านยังจะได้สนุกสนานกับการให้อาหารนกแก้วมาคอว์ ที่บินอย่างเสรีใน กรงขนาดมหึมา ซึ่งเป็นสถานที่แห่งเดียวในเมืองไทยที่จะได้สัมผัสกับนกแก้วแสนฉลาดดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพลิดเพลินกับการชมไก่ฟ้าและนกยูงแสนสวยหลายสายพันธุ์ ชื่นชมกับความน่ารักของฝูงหงส์ขาวและดำจำนวนมากที่คอยแย่งอาหารกับปลาบึกในทะเลสาบขนาดใหญ่ ชมฝูงวัว ควายที่มีผู้ใจบุญไถ่ชีวิตมาฝากเลี้ยง ทำให้พวกเขามีความสุขกับการเดินเลาะเล็มหญ้าจนอ้วนพี สำหรับท่านที่ชอบการออกกำลังกายก็สามารถเช่า จักรยานหรือจักรยานน้ำเที่ยวชมบริเวณโดยรอบของสวนปาล์มฟาร์มนก หรือพักผ่อนหย่อนใจบริเวณน้ำตกจำลองในสวนนกกระตั้วที่มีมากสายพันธุ์ที่สุดในเมืองไทย สวนปาล์มฟาร์มนกตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแบบชนบท ล้อมรอบด้วยทุ่งนาข้าวและ บ่อกุ้งซึ่งเป็นบรรยากาศที่หาดูได้ยากสำหรับผู้อยู่อาศัยในเมืองใหญ่ ห่างกรุงเทพฯเพียง 80 กิโลเมตรจากบางนาหรือ 60 กิโลเมตรจากมีนบุรี สวนปาล์มฟาร์มนกขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการ อนุรักษ์และเลี้ยงสัตว์สวยงามเช่นนกแก้ว เพื่อให้เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความจำเป็นของมนุษย์ชาติ ที่ต้องช่วยกันสืบสานภารกิจนี้ต่อไป
 • อ่างเก็บน้ำคลองสียัด

  ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลท่าตะเกียบ ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 90 กิโลเมตร บนทางหลวงหมายเลข 3259 ห่างจากที่ว่าการอำเภอท่าตะเกียบ ประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นเขื่อนดินเก็บกักน้ำเพื่อการเกษตร ภูมิทัศน์โดยรอบมีความสวยงาม สามารถเล่นน้ำ พายเรือตกปลา ขี่จักรยาน เดินป่า หรือพักแรมด้วยเต็นท์บริเวณริมอ่างเก็บน้ำก็ได้ เหมาะสำหรับเป็นสถานที่เล่นกีฬาทางน้ำและพักผ่อนตามธรรมชาติ ใกล้บริเวณอ่างเก็บน้ำมีศาลเจ้าพ่อเขากา ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวบ้านบริเวณนั้นอีกด้วย

อนุสรณ์สถานพระยาศรีสุนทรโวหาร

# #
#

Rating: 5   

Place Description:

พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) (5 กรกฎาคม พ.ศ. 2365-16 ตุลาคม พ.ศ. 2434) เป็นชาวฉะเชิงเทรา ท่านได้รับสมญาว่าเป็นศาลฎีกาภาษาไทย เป็นผู้แต่งตำราเรียนชุดแรกของไทย เรียกว่า "แบบเรียนหลวง" ใช้สอนในโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ และหนังสือกวีนิพนธ์ที่มีคุณค่าอีกหลายเรื่อง งานชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่ง คือท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็น แม่กองตรวจโคลงบรรยายประกอบรูปภาพเรื่อง "รามเกียรติ์" รอบระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อครั้งกรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ 100 ปี และตัวท่านเองก็ได้รับหน้าที่เป็นผู้แต่งด้วยท่านหนึ่ง อนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ตั้งอยู่ถนนศรีโสธรตัดใหม่ ตรงข้ามสัมมนาคารบางปะกงปาร์ค (มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์) รูปปั้นทำด้วยโลหะหล่อสูง 2.65 เมตร ประกอบพิธีเปิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2542 พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) เป็นชาวแปดริ้ว เป็นนักปราชญ์ทางด้านภาษาไทย ตลอดชีวิตท่านได้รับราชการใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทมาตั้งแต่สมัยรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 จนถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ท่านแต่งโคลงสุภาษิต คำประกาศราชพิธี แบบเรียนภาษาไทยหลายเล่มเพื่อใช้ในการสอน เช่น มูลบทบรรพกิจ วาหะนิติ์นิกร อักษรประโยค สังคโยคพิธาน ไวพจน์พิจารณ์ พิศาลการันต์ นับเป็นแบบเรียนภาษาไทยที่สมบูรณ์ที่สุดสำหรับเยาวชนไทยในยุคนั้น

Address:

Opening:

Monday-Sunday

Time : 12:00 am-12:00 am

Near By

1.อนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร

2.สักการะพระยาศรีสุนทรโวหาร

3.สัมมนาคาร บางปะกง ปาร์ค

4.ร้านอาหารชวนมา

5.วัดโสธรวรารามวรวิหาร

6.รินขนมไทย สาขาโสธร

7.ก๋วยเตี๋ยวหมูเพชร

8.8ริ้ว คันทรี่

9.ร้านอาหารชัยครับ

10.รวยเรือนแพ


Comments:

Sent