Place

 • วีถีชีวิตชุมชนบ้านบางค้างคาว

  วีถีชีวิตชุมชนบ้านบางค้างคาว อยู่ที่ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน เป็นแหล่งศึกษาดูงานแห่งใหม่ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ชุมชนบ้านบางค้างคาว เป็นชุมชนต้นแบบตามโครงการ “บางค้างคาวโมเดล” สร้างรายได้ให้คนในชุมชน  ลดการปล่อยฝุ่นพิษ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมสวนมะพร้าวเก๋ๆ ชิมมะพร้าวน้ำหอม  ทำไอศกรีมกะทิสดมะพร้าวอ่อน ต่อด้วยกิจกรรม "ขยำขยะให้เป็นทอง" สร้างมูลค่าเพิ่มให้เปลือกมะพร้าวที่เหลือทิ้งให้มีคุณค่า เลือกซื้อของฝากมากมาย มีทั้งมะพร้าวน้ำหอม ขนมใบจากร้อนๆ ไอศกรีมกะทิสดมะพร้าวอ่อน วุ้นมะพร้าว และถ้าอยากได้พันธุ์มะพร้าว หรือขุยมะพร้าว ที่นี่ก็มีจำหน่าย
 • ร้าน อาหารเปียซิม

  บรรยากาศเย็นๆ ร้านอาหารที่มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก เมนูแนะนำ กุ๋ยฉ่ายทอด หมูอบน้ำผึ้ง แกงส้มชะอมไข่ หมูสะเต๊ะ ส้มตำก็มีนะ ขนมเปี๊ยะของฝาก
 • ร้าน ทุ่งนาคาเฟ่

  บรรยากาศดี สไตล์พื้นบ้าน เห็นวิวทุ่งนา 360 องศา อาหารอร่อย มีดนตรีสดฟังเพลินๆ
 • ร้านแม่ส้มเกลี้ยง

  เป็นร้านอาหารติดแม่น้ำ วิววัดหลวงพ่อโสธร บรรยากาศร่มรื่น อาหารหลากหลาย สด สะอาด 
 • ร้านครัวคุณเปิ้ล

  ร้านอาหารติดถนนบายพาส เดินทางสะดวก อาหารอร่อย ดนตรีไพเราะ
 • ร้าน ปูกับเอ ริเวอร์ไซด์

  ร้านอาหารสุดหรู บรรยากาศริมแม่น้ำบางปะกงสุดชิค อาหารอร่อยสไตล์พื้นบ้าน

สวนมะม่วงบางคล้า

# #
#

Rating: 0   

ข้อมูลสถานที่

ประเทศไทยมีผลไม้ให้คนที่อยู่อาศัยได้บริโภคตลอดทั้งปี หรือเป็นที่รู้ ๆ  กันว่ามีทุกฤดู  ใครชอบผลไม้ฤดูไหนก็ตั้งตารอไว้  แล้วจะได้รับประทานผลไม้อร่อยนั้น ๆ  ในที่สุด  มาในระยะหลังนี้  มีวิวัฒนาการที่ก้าวไกล  คือการตัดแต่งกิ่ง การใช้สารเร่ง ทำให้พวกเราชาวไทยมีผลไม้กินตลอด  ดังเช่นมะม่วง “น้ำดอกไม้” ชื่อดังแห่งบางคล้า  ที่มีรสชาติหอมหวานมีให้กินเป็นระยะเวลา 8 เดือนขึ้นไป ส่วนอีก 4 เดือนก็มีนิดหน่อยไม่พอขาย  ทั้งนี้ อาจหากินได้ไม่ง่ายนัก  เพราะมะม่วงเกรด A  จะถูกนำส่งไปขายยังต่างประเทศหมด โดยบริษัทผู้ส่งออกได้มาเจรจาซื้อขายกับสหกรณ์ซึ่งเป็นเจ้าของสถาบันของสมาชิก คุณภาพตามมาตรฐานที่บริษัทต้องการ มีปริมาณที่เพียงพอ เพราะสมาชิก 170 คน กับสวนนับ 10,000 ไร่  ที่สามารถกำหนดคุณภาพ ปริมาณ ที่ชัดเจนได้ นอกจากนี้ยังบอกได้ว่าจะออก เวลา ไหน และที่สำคัญคือ ปลอดสารพิษ ตามที่บริษัทกำหนดค่ามาให้  ซึ่งสมาชิกทุกคนต้องทราบและปฏิบัติตามที่บริษัทต้องการ มาตรฐานต้องได้ GMP สามารถตรวจสอบได้ว่ามะม่วงมาจากไหน และสหกรณ์มีโรงคัดบรรจุที่ได้มาตรฐาน  ซึ่งในอนาคตจะเป็นจุดส่งออกเอง  ที่สมาชิกรวมตัวกันได้  เพราะที่นี่มีความเสมอภาค ความยุติธรรม และความซื่อสัตย์ เป็นปัจจัยหลักในการรวมกลุ่ม ทุกคนรู้ว่าถ้าทำตามความต้องการของลูกค้าแล้วจะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งสหกรณ์หักค่าใช้จ่ายจากสมาชิกกิโลกรัมละ 1 บาท  เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน  สหกรณ์ไม่เน้นกำไร แต่เน้นให้ทุกคนได้ขาย นอกจากนี้สหกรณ์ยังรวบรวมปุ๋ย ยา กล่อง ไว้บริการสมาชิก 

ที่อยู่

ต.บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

โทรศัพท์:

0-3854-1558

อีเมล์

chachoengsao@doae.go.th

เว็บไซด์:

http://www.chachoengsao.doae.go.th

วันเวลาให้บริการ :

วันจันทร์-วันอาทิตย์

เวลา : 9:00 am-5:30 pm

สถานที่ใกล้เคียง

1.ศาลหลักเมือง

2.โรงพยาบาลพุทธโสธร

3.อาคารศาลาว่าการมณฑลปราจีน

4.ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาจ่าฤทธิ์

5.ป้อมกำแพงเมืองฉะเชิงเทรา

6.มหกรรม OTOP แปดริ้ว “มหัศจรรย์ของดี วิถีชุมชนเมืองแปดริ้ว”

7.งานมหกรรมขนมหวาน อาหารอร่อย ของดีเมืองแปดริ้ว

8.สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา

9.งานประเพณีทำบุญตักบาตรขึ้นปีใหม่

10.งานนมัสการพระพุทธโสธรและงานกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา


แสดงความคิดเห็น:

ส่ง